Đông Dược Công Đức

kiến thức đông y ; phòng đông y quận 2 ; mỹ phẩm đông y ; thuốc thiên nhiên đông dược công đúc

sách về thuốc đông y ,cây thuốc đông y , bài thuốc đông y, thưc phẩm chức năng , sách y học đông y ,

Đông Dược Công Đức

Đông Dược Công Đức
Đông Dược Công Đức

MAI HOA PHẤN - PHƯƠNG THUỐC TRỊ HÔI NÁCH HAY NHẤT CỦA DANH Y ĐÀO HOẰNG CẢNH

 
            Đào Hoằng Cảnh, tự Thông Minh, hiệu Hoa Dương Ẩn Cư, người Đơn Dương, Mạt Lăng (nay là Giang Tô, Nam Kinh). Ông là nhà y dược trứ danh thời Nam Bắc Triều ở Trung Quốc, người thứ nhất chỉnh lý hệ thống bản thảo học của y học sử Trung Quốc.
Đào Hoằng Cảnh
 
            Trong cuốn “Đoạn Cốc Bí Phương” của ông có nhắc đến bài thuốc Mai Hoa Phấn giúp khử được mùi cơ thể, trị tận gốc chứng hôi nách, hôi chân. Thành phần chính gồm có Mai Hoa băng phiến, Thanh mộc hương, thiên trạch hương, hoắc hương, khô phàn, hoạt thạch, mỗi thứ 30g, nghiền nhỏ mịn các dược liệu cất trong lọ, dùng 1 liệu trình từ 30- 45 ngày sẽ trị dứt được mùi cơ thể.
 
            Phân tích các vị thuốc ta thấy:
 
  •          Mai hoa băng phiến có thành phần chủ yếu là Borneol. Theo  sách “Tân tu bản thảo” có vị cay đắng tính hơi hàn, có tác dụng khai khiếu tịch uế. Nghiên cứu dược lý cho thấy Băng phiến có tác dụng ức chế đối với các loại tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, song cầu phế viêm, trực khuẩn đại tràng và một số nấm gây bệnh ngoài da.
  •          Thanh mộc hương (mật hương) có thành phần chủ yếu là tinh dầu, chất nhựa Saussurin và Inulin, có mùi hương thơm như mật, cũng vì thế mà có tên này. Xưa kia các đạo gia thường dùng vị này làm thuốc tắm gội khiến người đến già râu tóc vẫn đen mượt. Theo “Bản thảo cương mục”  vị thuốc này cay thơm, có tác dụng hành khí nên chữa được nách hôi ẩm thấp. Còn trên thực nghiệm tinh dầu Mộc hương với tỉ lệ 1:3.000, có tác dụng ức chế liên cầu khuẩn, tụ cầu vàng.
  •          Thiên trạch hương  có thành phần chủ yếu là nhựa và tinh dầu. Theo sách “Bản thảo hội ngôn” Thiên trạch hương có vị cay thơm, tính ấm, có tác dụng thông khí hóa trệ, tiêu độc bài nùng. Nghiên cứu năm 1998 của Đại học Athena phát hiện ra rằng tinh dầu Thiên trạch hương có các thuộc tính kháng khuẩn và nấm.
  •          Hoắc hương có thành phần chủ yếu là tinh dầu. Theo sách “Biệt lục” có vị cay tính ôn, có tác dụng phương hương hoá thấp nên khử được ác khí. Dược lý hiện đại nghiên cứu thấy Hoắc hương có khả năng kháng khuẩn phổ rộng.
  •          Khô phàn có thành phần chủ yếu là Potassium aluminum kiềm tính. Theo sách “Bản kinh” có vị chua hàn, có tác dụng giải độc sát trùng, táo thấp giảm ngứa. Trong nghiên cứu invitro cho thấy Khô phàn có khả năng ức chế nhiều loại vi khuẩn Gram âm và Gram dương.
  •          Hoạt thạch có thành phần chủ yếu là Magie silicat. Theo sách “Bản kinh” có vị ngọt tính hàn, dùng ngoài có tác dụng thanh nhiệt táo thấp, chữa các chứng chàm lở, rôm, sảy. Theo nghiên cứu dược lý hiện đại: Bột Hoạt thạch hút được liều lượng lớn chất độc và các chất hóa học kích thích, bảo vệ được niêm mạc và da.
 
 
Ngày nay bài thuốc này được sử dụng rộng rãi trong dân gian Việt Nam, được xem là một trong những phương pháp điều trị hôi nách nhanh và hiệu quả nhất.

 

Sản phẩm liên quan
Chia sẻ:
Bài viết khác
Go Top
0