HƯƠNG THƠM LIỆU PHÁP

HƯƠNG THƠM LIỆU PHÁP

HƯƠNG THƠM LIỆU PHÁP

HƯƠNG THƠM LIỆU PHÁP

HƯƠNG THƠM LIỆU PHÁP
HƯƠNG THƠM LIỆU PHÁP

  HƯƠNG THƠM LIỆU PHÁP

 

Lương y NGUYỄN CÔNG ĐỨC

Nguyên Giảng viên Đại học Y Dược TP.HCM

 

Rừng cây – là một bệnh viện lớn do thiên nhiên “ban cho” loài người. Theo một số thống kê gần đây, trên thế giới nhiều quốc gia và khu vực bắt đầu thịnh hành một phương pháp chữa bệnh mới gọi là liệu pháp rừng cây, tức cho người bệnh đi vào rừng, hít thở các mùi hương do các cây cối phát ra, thu được hiệu quả rất tốt.
Các nhà khoa học dùng thiết bị phân tích hiện đại tiến hành khảo sát với rừng cây, khám phá các cây trong rừng có thể phát ra hơn 100 loại hợp chất hữu cơ terpenoids, từng loại có tác dụng tiêu viêm, giải độc và cải thiện tiêu hoá…, do vậy mùi hương của rừng giúp sát trùng diệt khuẩn, đảm bảo không khí của rừng được xanh sạch.
Hương hoa chữa bệnh được chăng? Được! Thành phần chính tạo ra hương hoa là một số hợp chất hữu cơ có thành phần chính là terpenoids.

Chẳng hạn đàn hương phát ra mùi hương đàn hấp dẫn, là một hợp chất hữu cơ chứa santenol

 

Lan trắng mang mùi hương đậm đà của một số hợp chất hữu cơ acid resin

 

Bạc hà có mùi hương thơm mát  chúng ta thường ngửi thấy có chứa menthol

Những chất phát tán này quả có bản lĩnh lớn! Chúng có thể giết chết vi khuẩn trong không khí. Một số hợp chất hữu cơ rất dễ phát tán, có thể đi cùng với hương hoa phát tán trong không khí, khi ta hít thở sẽ đi vào cơ quan khứu giác, kích thích thần kinh khứu giác, làm cho ta cảm nhận mùi hương hiện diện, đồng thời, những hợp chất hữu cơ này trong cơ thể cũng có hiệu quả chữa bệnh.

Người ta đã làm một thử nghiệm so sánh số lượng vi khuẩn có chứa trong mỗi milimet khối không khí: tại các cửa hàng tạp hóa là 4 triệu con, tại công viên là 1.000 con, còn ở bãi cỏ trong rừng chỉ có 55 con. Đó là nguyên do giúp giải thích được rừng cây có công hiệu trợ giúp điều trị các chứng hen suyễn, ho gà, bạch hầu…, cũng như công hiệu hưng phấn thần kinh trung ương.

Tản bộ trong rừng, người ta sẽ cảm thấy đầu óc tỉnh táo, sảng khoái, bởi lẽ trong rừng chứa nhiều không khí mang ion âm. Những ion âm này được mệnh danh “chất sinh tố không khí”, chúng giúp ích nhiều đối với cơ thể, giúp cải thiện chức năng mạch máu, điều tiết hệ thần kinh, có hiệu quả điều trị nhất định đối với tăng huyết áp, suy nhược thần kinh, bệnh tim và cảm cúm… Người bị phỏng sau phẫu thuật hít thở nhiều không khí mang ion âm trong rừng, cũng trợ giúp cho vết thương mau lành hơn.
Nghiên cứu khoa học chứng minh, trong môi trường xanh sạch, nhiệt độ làn da sẽ giảm 1-2 độ C, số lần mạch đập giảm 4-8 lần, mệt mỏi biến mất nhanh chóng. Nghiên cứu này còn  chứng minh thêm, cho dù một đứa trẻ nhút nhát, ít nói, đưa vào rừng chỉ sống trong 1 tuần, tính tích cực và lòng tự tin của cậu bé cũng sẽ tăng lên rất nhiều.
Các nước phát triển có nhiều bệnh viện kỳ lạ. Bác sĩ, y tá trong bệnh viện chữa trị cho người bệnh không phải tiêm chích uống thuốc, cũng chẳng phải mổ xẻ hay chạy điện, mà sử dụng liệu pháp hương hoa mang phong cách riêng. Họ cho người bệnh ngồi trên ghế thư giãn, vừa ngửi mùi hương hoa phảng phất ở xung quanh, vừa nghe nhạc êm dịu quyến rũ, nhiều chứng bệnh được chữa lành từ hương hoa này.


Tại các viện điều dưỡng môi trường xanh sạch, cỏ hoa bát ngát, thực tế cũng là một liệu pháp hương hoa.
Hương hoa tuy có thể chữa bệnh, nhưng có một vài điều cần lưu ý, các loại hoa thơm có chất hóa học khác nhau, tác dụng dược lý cũng khác nhau, hơn nữa một số loại còn mang độc tố, một khi sử dụng không đúng, sẽ gây ra dị ứng thậm chí gây sốc. Vì thế, sử dụng liệu pháp hương hoa cũng giống như dùng thuốc, cần có sự chỉ dẫn của thầy thuốc, tốt nhất thực hiện liệu pháp này tại bệnh viện hay viện điều dưỡng.

Box:

NƯỚC HOA CHỐNG GIÀ


Vừa qua một công ty mỹ phẩm nổi tiếng của Nhật tung ra thị trường loại nước hoa chống lão hóa da đầu tiên trên thế giới mang tên “Nước hoa công nghệ vitamin A hồi sinh”. Loại nước hoa này có chứa một lượng nhỏ vtamin A nguyên chất, giúp người sử dụng chống lại nếp nhăn trên da mặt, nhất là ở đuôi mắt và các nốt tàn nhang. Công ty này đang bán sản phẩm này với giá 8.000 yen (70 USD). Theo nguyên tắc bào chế đó, công ty cũng đồng thời tung ra mặt nạ chống lão hóa mang tên “Rời bỏ những nếp nhăn”. Loại mặt nạ này có chứa một lượng vitamin A nguyên chất, giúp người sử dụng ngăn ngừa được những nếp nhăn trên da mặt. Sản phẩm mới này được bán trên thị trường Nhật với giá 6.000 yen (52 USD) một túi gồm 12 miếng.

 

Sản phẩm liên quan
Chia sẻ:
Bài viết khác
Go Top
0