Vương bất lưu hành

Tên tiếng Hán: 王不留行
Tên khoa học: Ficus pumila L.
Họ: Dâu tằm (Moraceae)
Tên gọi khác: Trâu cổ, Sộp, Vẩy ốc, Bị lệ, Sung thằn lằn.

cay trau co | Dong duoc cay trau co

Vương bất lưu hành còn có tên khác là câu trâu cổ

Mô tả:
Cây nhỏ mọc leo trên các cây to hay bám vào đá, tường. Thân xù xì có từng đốt. Rễ mọc ra ở các đốt, và bám vào cây vách đá hay tường. Cành cây to nhỏ, không đều, có cành lá nhỏ như vẩy ốc, có cành lá to thì ra hoa có quả, phiến lá hình tim dày và nhám, thân và lá non khi bẻ ra thấy có nhựa mủ trắng như sữa. Hoa đơn tính, đế lõm, mọc ở kẽ lá rồi thành quả. Quả dáng như cái chuông dài độ 4 cm, đường kính độ 3cm, trong quả có nhiều hột có màu lục, khi chín có màu vàng nhạt, có nhiều nhựa, mủ trắng. Mùa hoa quả từ tháng 5-10.
Phân bố: Được trồng để làm cảnh ở khắp nơi.
Thu hái và chế biến:
- Quả: Hái vào mùa thu khi quả chín có màu vàng nhạt, hái về cho vào nước sôi trụng độ 1 phút, lấy ra bổ dọc thành 4 phần, cạo bỏ bên trong phơi khô.
Tính năng: Có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, thông nhũ, tiêu thũng.
Liều dùng: 10 – 30g.
Nghiệm phương:

 1. Chữa Ung thư vú
  Vương bất lưu hành, Lộc giác sương, đều bằng nhau, tán thành bột, mỗi lần 10g, thêm chút đường tán và rượu uống.
 2. Chữa Ung thư dạ dày
  Vương bất lưu hành, Hạ khô thảo, Xuyên sơn giáp (sao phồng) đều 15g, Sinh Mẫu lệ 30g (gói riêng cho vào sắc trước), Đơn sâm, Uất kim, Thạch hộc, Khương bán hạ, Xích thược, Thái tử sâm đều 10g. Ngũ linh chỉ, Bồ hoàng (sao thơm), Quảng mộc hương đều 6g, Trần bì 5g. Sắc uống.
 3. Chữa Ung thư trực tràng
  Vương bất lưu hành, Bạch hoa xà thiệt thảo, Qua lâu nhân, Sinh Mẫu lệ, Đơn sâm, Kê huyết đằng đều 30g, Bào Xuyên sơn giáp 15g, Đảng sâm, Chỉ thực, Địa du thán đều 12g, sắc uống.
 4. Chữa Ung thư tuyến vú
  Vương bất lưu hành, Thất diệp nhất chi hoa, Bồ công anh đều 30g, sắc uống.
  - Nếu có đau thì gia: Khổ luyện tử, Huyền hồ sách đều 15g;
  - Nếu có lở loét thì gia: Ngân hoa đằng, Hồ đào giáp (còn được gọi là Phân tâm mộc, tức là lớp màng bên trong hạch quả Hồ đào) đều 30g, sắc uống.
 5. Chữa Ung thư:
  Vương bất lưu hành (hoặc toàn cây Trâu cổ.), Hạ khô thảo đều 100g, Rau má, Trinh nữ hoàng cung, cây lá Mảnh cộng đều 20g, sắc uống. Lấy riêng nước thuốc thoa bên ngoài.

Lương y Nguyễn Công Đức – Đông dược Công Đức

Nguyên Giảng viên Đại học Y Dược TP.HCM