Cây trinh nữ hoàng cung

Cây trinh nữ hoàng cung

Cây trinh nữ hoàng cung

Cây trinh nữ hoàng cung

Cây trinh nữ hoàng cung
Cây trinh nữ hoàng cung
Chi tiết bài viết

 CÔNG DỤNG CỦA CÂY TRINH NỮ HOÀNG CUNG

 

Lương y NGUYỄN CÔNG ĐỨC

 Nguyên Giảng viên Đại học Y Dược TP.HCM

 

 Trong buổi tọa đàm tại Tòa soạn báo Khoa học Phổ thông “Đã có những nghiên cứu gì về cây Trinh nữ hoàng cung” trong số báo 808 năm 1998 trang 8 có bài viết của nhóm phóng viên công nghiệp thực hiện: Hiện diện tại buổi tọa đàm có 4 nhóm các nhà khoa học đang nghiên cứu về cây Trinh nữ hoàng cung:

Cây trinh nữ hoàng cung tên khoa học là Crinum latifolium L, họ thủy tiênAmaryllidaceace hay tên khác là tỏi lơi lá rộng.

 
 

Trinh nữ hoàng cung trồng được 2 năm

            Cây Trinh nữ hoàng cung có nguồn gốc từ Ấn Độ, hiện được trồng rộng rãi ở nhiều nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Philippin, Campuchia, Lào. Việt Nam, Ấn Độ và cả ở phía Nam Trung Quốc. Ở Việt Nam, cây được trồng chủ yếu ở các tỉnh từ Quảng Nam – Đà Nẵng trở vào, sau được trồng ở các tỉnh phía Bắc.

            Theo y học cổ truyền

            Trinh nữ hoàng cung có vị vị cay, tính mát, ít độc. Có tác dụng hành huyết tán ứ, tiêu thũng giảm đau, thanh nhiệt giải độc, thông lạc hoạt huyết.Trong dân gian, Trinh nữ hoàng cung: được dùng để chữa ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư tuyến tiền liệt. Lá thái nhỏ, sao vàng, sắc uống, ngày 10 – 15g lá khô. Đôi khi còn được dùng chữa ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư gan và đau dạ dày.
Trinh nữ hoàng cung được dùng chữa các bệnh đường tiết niệu, các bệnh phụ khoa.
Dùng ngoài xoa bóp để chữa tê thấp, đau nhức, thấp khớp, mụn nhọt, áp xe mưng mủ, chữa đau tai.

            Theo y học hiện đại

Cây Trinh nữ hoàng cung  có khoảng 32 alcaloids và các hợp chất bay hơi, aldehyd, acid hữu cơ, terpens và glucan A, glucan B. Trong số đó nổi bật nhất là một số alcaloids có tác dụng kháng u như: crinafolin, crinafolidin, lycorine, và b – epoxyambellin.

Các kết quả nghiên cứu dược lý cho thấy Trinh nữ hoàng cung có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào u và kích thích tế bào lympho T hoạt động và phát triển. Ngoài ra còn có tác dụng kháng androgen do ức chế men 5-alpha-reductase dẫn đến giảm ham muốn tình dục, các vấn đề về cương dương hay phóng tinh.

            Cách dùng:

- Lá tươi tốt nhất. Dùng 3 lá tươi Trinh nữ hoàng cung dài 5 tấc, rửa sạch, thái nhỏ. Sắc với 2 chén nước còn lại nửa chén. Chia 3 lần uống trong ngày sau khi ăn.
- Lá khô (cần nhất khi thu hái trước khi phơi phải chần qua nước sôi rồi lấy ra ngay) phơi sẽ mau khô, chất lượng thuốc tốt. Mỗi ngày dùng 20 gr lá khô, cách sắc và uống như trên.
- Thời gian điều trị (theo kinh nghiệm của Đông y, ứng dụng có hiệu quả):

  • Nữ : 49 ngày uống liên tục.
  • Nam: 64 ngày uống liên tục chứ không nghỉ nửa chừng. Để đề phòng bị yếu sinh lý bởi sự tương tác giữa thuốc với bệnh nhân nam bị u xơ tiền liệt tuyến thì thêm cành lá cây Đinh lăng lá nhỏ (Polyscias fruticosa L., họ Ngũ gia bì – Araliaceae) tươi 50gr (khô 20gr) sắc chung với lá Trinh nữ hoàng cung, đổ nước ngập dược liệu. Sắc còn nửa chén chia 3 lần uống trong ngày.

Bài thuốc hiệu nghiệm với các khối u lành tính và ung thư ở các cơ quan như tử cung, buồng trứng, vú, gan, phổi, đại tràng, tiền liệt tuyến…

1. Lá Trinh nữ hoàng cung (khô) 20g
2. Lá Đu đủ (khô) 50g
3. Nga truật (giã nát) 20g
4. Xuyên điền thất (sâm Tam thất)  giã nát 10g

Sắc với 3 chén nước (600ml) còn lại 1 chén thuốc (200ml), chia 3 lần uống trong ngày sau khi ăn.

 

Sản phẩm liên quan
Chia sẻ:
Bài viết khác
Go Top