MỒ HÔI GÂY MÙI KHÓ CHỊU ĐÔNG Y CHỮA THẾ NÀO?

MỒ HÔI GÂY MÙI KHÓ CHỊU ĐÔNG Y CHỮA THẾ NÀO?

MỒ HÔI GÂY MÙI KHÓ CHỊU ĐÔNG Y CHỮA THẾ NÀO?

MỒ HÔI GÂY MÙI KHÓ CHỊU ĐÔNG Y CHỮA THẾ NÀO?

MỒ HÔI GÂY MÙI KHÓ CHỊU ĐÔNG Y CHỮA THẾ NÀO?
MỒ HÔI GÂY MÙI KHÓ CHỊU ĐÔNG Y CHỮA THẾ NÀO?
Chi tiết bài viết

Sự bài tiết mồ hôi giữ vai trò quan trọng trong điều hòa nhiệt độ cơ thể, giúp cơ thể duy trì nhiệt độ ổn định khi nhiệt độ môi trường bên ngoài có sự thay đổi. Tuy nhiên, theo thống kê trên thế giới có khoảng 3% số người bị chứng tăng tiết mồ hôi, tức khoảng trên 210 triệu người. Khi thời tiết nóng bức, mồ hôi có thể bị tăng tiết ở nhiều vùng khác nhau trên cơ thể như vùng nách, hai bên bẹn, bộ phận sinh dục, bàn tay… gây trở ngại cho sinh hoạt và giao tiếp. Ngoài vấn đề tăng tiết mồ hôi gây ẩm ướt, một số người lại khổ sở vì mùi cơ thể. Mùi cơ thể không tốt làm “khổ chủ” mất tự tin, gây trở ngại trong giao tiếp, ảnh hưởng khả năng thành đạt trong cuộc sống.

 

mui-co-the

Theo Y học hiện đại, trên bề mặt da toàn cơ thể có khoảng 2- 5 triệu tuyến mồ hôi. Ngoài nhiệm vụ tham gia điều hoà thân nhiệt, mồ hôi còn có nhiệm vụ thải trừ các chất cặn bã, chất độc cho cơ thể.

Thành phần của mồ hôi gồm: 98 - 99% là nước, 0,6% chất hữu cơ, 0,5% muối, acid, và các chất vô cơ... Mồ hôi có tỷ trọng 1,001 - 1,008, có tính acid và thay đổi tùy loại mồ hôi, tùy nguyên nhân gây đổ mồ hôi do lao động nặng hay khi trời oi bức.

Trong số hàng triệu tuyến mồ hôi trên bề mặt da,  có khoảng 1,5 - 3 triệu tuyến mồ hôi thông thường hay ngoại tiết (eccrine sweat glands) và số còn lại là các tuyến mồ hôi dầu hay tuyến đầu tiết (apocrine glands – endocrine glands).

Phòng Khám Đông Y Vạn Hoa Minh

 

Các tuyến mồ hôi được chi phối bởi sợi cholinergic của hệ thần kinh giao cảm, nên tốc độ bài tiết chịu ảnh hưởng của các kích thích xúc cảm và vị giác. Toàn bộ tuyến mồ hôi của cơ thể mỗi ngày có thể tiết ra 500 - 700 ml dịch, tùy thuộc vào thời tiết, trạng thái hoạt động hay nghỉ ngơi...

Tuyến mồ hôi ngoại tiết nằm rải rác khắp nơi trên cơ thể ngoại trừ vùng niêm mạc. Chúng tập trung nhiều nhất ở lòng bàn tay, bàn chân, trán, da đầu, lòng bàn tay, gò má, quanh bụng, lưng. Loại tuyến này có chức năng làm mát cơ thể, khi cơ thể nóng bức, mồ hôi sẽ được tiết ra và bay hơi làm hạ nhiệt độ cơ thể.

Tuyến mồ hôi dầu hay đầu tiết chỉ có ở nách, quanh núm vú, quanh rốn, ống tai ngoài, vùng niệu- sinh dục, bắt đầu tăng tiết từ tuổi dậy thì, hoạt động mạnh trong độ tuổi sinh đẻ, giảm tiết khi về già. Miệng ống đổ vào phần trên của tuyến bã rồi ra ngoài, mồ hôi tiết ra đặc hơn. Chức năng của tuyến mồ hôi dầu ở người chưa rõ ràng. Ở động vật có vú, nó có hai chức năng: Thứ nhất, một số động vật tiết ra mùi để xua đuổi các loài khác; Thứ hai, tiết ra các mùi đặc biệt để hấp dẫn bạn tình. Trong thành phần mồ hôi dầu của người có các hợp chất amoniac, acid béo chưa no... và bản thân các chất này khi vừa mới ra khỏi ống tuyến chưa có mùi hôi. Các vi khuẩn hoạt động trên bề mặt da phân huỷ các acid béo tạo ra mùi rất khó ngửi và được gọi là hôi nách, hôi vùng cơ quan sinh dục. Các tuyến mồ hôi loại này không có liên hệ đến tăng tiết mồ hôi khu trú và chức năng của chúng được điều hòa bởi các tiến trình nội tiết. Cũng có những tuyến mồ hôi hỗn hợp gọi là tuyến đầu-ngoại tiết (apo-eccrine glands), chủ yếu được tìm thấy ở nách và vùng quanh hậu môn. Vai trò của chúng trong sinh lý bệnh của tăng tiết mồ hôi khu trú hiện chưa rõ, dù vậy trên một số người, chúng chiếm đến 45% số tuyến mồ hôi được tìm thấy trong vùng nách.

Các yếu tố kích thích sự bài tiết mồ hôi

         Nhiệt độ: Có liên quan đến số lượng tuyến mồ hôi bị kích thích và sự gia tăng kích thước của mỗi tuyến. Thân mình chiếm 50% lượng mồ hôi bài tiết bởi nhiệt, chi dưới chiếm 25%, và 25% còn lại là do chi trên và đầu. Một số vùng đặc biệt tuyến mồ hôi hoạt động rất mạnh như: Trán, lưng và giữa ngực. Do đó, thân mình tham gia trước tiên vào sự đáp ứng bài tiết mồ hôi do nhiệt.

 

tang-tiet-mo-hoi

Tâm lý: Chỉ xuất hiện khi bị kích thích cảm xúc. Sự bài tiết mồ hôi này có nguồn gốc trung ương, xảy ra rất nhanh (dưới 20 giây), liên quan đến sự co thắt của các tuyến bài tiết mồ hôi. Vị trí xuất hiện cũng rất đặc biệt, thường là lòng bàn tay, háng, nách. Tuy nhiên, khi nhiệt độ môi trường cao trên 310C  thì có thể toát mồ hôi khắp người.

Phòng Khám Đông Y Vạn Hoa Minh

Vị giác: Thường xảy ra ở người bình thường khi bị kích thích cay. Mồ hôi đầu tiên bài tiết ở mặt, lan ra cổ, đôi lúc lan đến phần trên thân mình, phụ thuộc vào cung phản xạ tủy.

Phòng Khám Đông Y Vạn Hoa Minh

Ở một số người có thể không có mồ hôi, là hiện tượng tuyến mồ hôi tiết ra ít hoặc cơ thể không sinh ra mồ hôi. Nó có thể là triệu chứng của một số bệnh lý như vảy cá, khô da, xơ cứng bì, bệnh phong... hoặc dị ứng thuốc (như các thuốc ngăn cản thần kinh giao cảm).

Theo quan niệm Đông y, trời đất và con người có tương quan với nhau, người ta chịu “khí trung hòa của trời đất” mà sinh tồn. Trong thân người, khí của lục phủ, ngũ tạng (khí, hình, tinh thần, ngũ tạng, ngũ dịch) đều có tương quan tương ứng với nhau. Tạng nhờ có huyết mà sinh tân dịch, mồ hôi là một loại tân dịch trong cơ thể ví như nước miếng, Vị dịch, Trường dịch, nước tiểu… có công năng duy trì sự hoạt động bình thường của cơ thể con người. Mồ hôi còn là tên riêng của huyết, là dịch của Tâm. Chứa ở tạng Tâm là huyết mà phát ra ngoài là mồ hôi. Trong cơ thể Tâm chủ huyết mạch, giữ vai trò chủ yếu. Cho nên, ở trạng thái bình thường mà ra nhiều mồ hôicần chú ý theo dõi và chữa kịp thời.

Thường gặp các dạng ra mồ hôi như: Tự ra mồ hôi lúc thức (tự hãn), ra mồ hôi lúc ngủ (đạo hãn, còn gọi là ra mồ hôi trộm), ra mồ hôi khi bị ngoại cảm.

Nguyên nhân gây tự ra mồ hôi thường là dương hư, khí hư, khí huyết hư; gây ra mồ hôi trộm thường là âm hư hoặc âm và khí hư. Ngoại tà gây ra mồ hôi thường là phong thấp, ôn nhiệt, thấp nhiệt.

Điều trị như thế nào?

 1. Không dùng thuốc:
 1. Dùng thuốc:

*    Y học hiện đại

*      Y học cổ truyền

Dùng ngoài:

Phòng Khám Đông Y Vạn Hoa Minh

Phòng Khám Đông Y Vạn Hoa Minh

Phòng Khám Đông Y Vạn Hoa Minh

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Tiếng Việt

 1. Nguyễn Thiện Quyến và Đào Trọng Cường (2003). Chẩn đoán phân biệt chứng trạng trong Đông Y,  NXB Cà mau
 2. Hoàng Bảo Châu (1994), Y học cổ truyền (Đông y), Nhà xuất bản Y học Hà Nội
 3. Nguyễn Bá Tĩnh (2004), Tuệ Tĩnh toàn tập, NXB Y học Hà Nội
 4. Nguyễn Tử Siêu (1992), Hoàng đế Nội kinh Tố vấn toàn tập, NXB Tp. HCM
 5. Frank Netter, Atlas Giải phẫu Người (2013), NXB Y học
Sản phẩm liên quan

 • Mã sp:
 • Giá:90.000 đ

 • Mã sp:
 • Giá:Liên hệ

 • Mã sp:
 • Giá:90.000 đ

 • Mã sp:
 • Giá:90.000 đ
Chia sẻ:
Bài viết khác
Go Top